ชีวิตในญี่ปุ่น นอกเมือง


นี่เป็นสวนผักที่เราเช่าจาก ส่วนราชการในเขตที่อาศัยอยู่  เพื่อปลูกผักกินเอง เรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า  家庭菜園 (คะเทสะอิเอน) แปลตามตัวว่า "สวนผักครอบครัว"   เรานั้นเช่า ๒ ล็อค รวมแล้วปีละ ๔,๐๐๐เยน เพื่อปลูกผักที่เราอยากกิน อย่างเช่น ผักชี  มะเขือเปอะ  ผักบุ้ง คะน้า มะระ พริกขี้หนู กะเพรา กระเจียบ ถั่วแระ  ถั่วลิสง ถั่วลันเตา  ถั่วญี่ปุ่น ถั่วฝักยาว  ข้าวโพด บ๊อกกอลี่ โกโบ   เยอะแยะไปหมด อย่างละนิดอย่างละหน่อย ทำได้ในช่วงเดือน ๕ - ๑๒ เท่านั้น เพราะว่า ติดกับฤดูหนาว หิมะตก ช่วงนี้ ก็กินของที่เก็บไว้ได้นานๆ  อย่างฟักทอง หอมยาว หอมใหญ่  ผักกาดขาว     ปลูกเองกับมือ เก็บแล้วได้กินเลย อร่อยมากๆ ในความรู้สึก โดยเฉพาะถั่วแระ  ข้าวโพด เก็บแล้วต้มเลย อร่อยมาก

3 ความคิดเห็น:

[ วันว่าง..ออนไลน์ ] กล่าวว่า...

ผักใบงามจังเลยค่ะ น่ากินมากๆ ^_^

Poo กล่าวว่า...

ขอบคุณค่ะ ผักใบงามๆที่เห็นนั้น คือ ต้นโกโบะ ที่ใช้กินรากค่ะ กว่า จะขุดได้ เรียกว่า เรียกเหงื่อได้ดี แต่ว่า เอามา ทำ โกโบะ สเน็ก อร่อยมากๆ โดยเฉพาะเก็บใหม่ๆ ผักจะคงความหวาน ไม่นั้นหากวันเวลาผ่านไปก็เปลี่ยนไปทำอย่างอื่น รากผักนี้ เก็บไว้เป็นเดือนๆ เชียวค่ะ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

งามมากๆๆ น่าหลงไหล คงมีควมสุขดี น่ะ กับชีวิต ต่างแดน ถ้า มี วาสนาบ้าง ก้อจำทำ แบบนี้