วันพุธที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2555

อุด้ง เย็น ร้อน

冷しうどんはおいしいが 寒くて 寒くて 温かい方が良い








กินจนจะหมดอยู่แล้ว เพิ่งนึกได้ว่าน่าจะถ่ายรูปเก็บเอาไว้ก่อน
วันนี้ ขอบคุณ คุณสามี ที่นวดแป้งไว้ให้ ปล่อยให้เมียได้ออกไปเที่ยวนอกบ้านได้อย่างสบายใจว่า วันนี้ไม่ต้องเหน็ดเหนื่อยกับการทำอาหารมาก
อุด้งเย็นนั้น จะมีความเหนียว ความแข็งมากกว่า อุด้งร้อน แต่ว่า ยังหนาวอยู่เลย วันนี้ฝนตกด้วย เลยกลับมาหนาวอีก ต้องเปลี่ยนเป็น อุด้งร้อน
ทำไมอยากทำอุด้ง หรือ ก็วันก่อน ไปสวนผัก ไปถอนหญ้า แต่ก็บังเอิญเจอ "เนสุมิ ไดก้อง" คือ หัวไชเท้าขนาดเล็ก แต่มีความเผ็ด ปลูกไว้ เพื่อทำ ทะคุอั้ง (หัวไชเท้าเค็ม แบบแอบมีหวาน มีเปรี้ยวนิด)
เอามาขูด แล้วรีดน้ำออก ทิ้งกากไปบ้าง เพื่อจะได้ละลาย มิโซะ ได้ง่าย
สรุป น้ำจิ้ม ก็คือ น้ำหัวไชเท้าเผ็ด ผสมกับมิโซะ อาจจะอร่อย เพิ่มอีกแบบ เราก็มี คะซึโอะคะ (ผงปลา) วางไว้ให้ เปลี่ยนรสชาด
แถมวันนี้ ได้รับ พริกหวาน จากเพื่อนญี่ปุ่น เอามาให้ถึงบ้าน เธอบอกว่า เธอไปทำงานบริษัทนี้มา เลยเอามาฝาก เลยย่างในกะทะ แล้วปรุงรสด้วย โชยุ และ เกลือ พริกไท (小山さん ミーちゃん ありがとうね)
อีกเมนู ที่เห็นก็คือ ฟักทอง คะระเกะ กับ ฟักทองต้มที่ปรุงรสด้วย มิริน กับ โชยุ ของชอบของคุณแม่ เพราะว่า ฟักทองมีแยะมากๆ เลย ต้องทำคะระเกะ แล้ว ใส่ช่องแช่แข็งไว้กินยาม "ขี้เกียจ"
  ......มีรายการอาหารอะไรที่เราไม่ได้บอก แต่อาจจะสังเกตุ ยากสักหน่อย ก็ยังมี ก็พริกหยวกย่าง กับ มะเขือนยาวย่าง ราดด้วย โชยุ กันง่ายๆ แบบนี้ไง เขาเลยอายุยืนยาว

ไม่มีความคิดเห็น: