วันจันทร์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ปลา สัมมะ หวานเค็ม


สวัสดีค่ะ กับข้าว ที่กินกับข้าว ได้มาก จานนี้ อร่อย จนคนสูงอายุที่บ้าน ไม่ยอมให้ไปแบ่งให้ใคร จานนี้ มีเคล็ดลับ ที่ได้มา จากหนังสือที่ห้องสมุดอำเภอ
เครื่องปรุง
ปลา สัมมะ さんま(ราคาถูกมากๆที่ญี่ปุ่นนี่)2-3 ตัว (หากตัวใหญ่หน่อย)
A → น้ำ ประมาณ 200 ซีซี , โชยุ , มิริน , น้ำผึ้งเล็กน้อย , ขิง 2-3 แว่น , เหล้าขาว นิดหน่อย
วิธีทำ
1 ทำปลา เอาเครื่องใน ปลา ออก แล้ววางบน ตะแกรง
ราดด้วยน้ำร้อน แล้ว ตามด้วย น้ำเย็นทันที อันนี้สำคัญ ทำให้ดับคาวปลาได้ แล้วหั่นเป็น 3 ท่อน
2 ตั้งกระทะ แล้ว ใส่ A (ที่ต้องใส่น้ำเพื่อไม่ให้ โชยุไหม้) ชิมรส ออกหวานเค็ม (ไม่ต้องเข็มข้นมาก นัก เพราะว่า จะต้องเคี่ยวนาน )
3 ใส่ 1 ตอนนี้ ไฟกลาง พอเดือดแล้ว จึงไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆ อาจจะใช้เวลา ประมาณ 2 ชั่วโมง ชิมรสไปพลาง ควรปิดฝากระทะ เพื่อจะได้ประหยัดแก๊ส และก็สุกได้ทั่วถึง เคี่ยวไปจนกระดูกปลาอ่อน หากไม่อ่อน แต่วันนี้จะกินก่อนก็ดี(เพราะเยอะ) แล้วเหลือ พรุ่งนี้ มาอุ่นใหม่ ก็ได้ค่ะ ยิ่งนานยิ่งอร่อย

ไม่มีความคิดเห็น: