วันอังคารที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

บัวลอยไข่หวานในญี่ปุ่น “タイのデザート[ブーア ロイ]”


お餅 + 豆乳(ココナッツミルクの変わりに) + 沖縄砂糖 + 塩(少々) + 卵

สวัสดีค่ะ

สำหรับเพื่อนๆ คนที่อยู่ในญี่ปุ่น อยากจะกิน ขนมไทย ที่ตัวเองทำได้ง่ายๆ แนะนำบัวลอยไข่หวานค่ะ

ส่วนประกอบคือ ข้าวเหนียวแท่ง ที่เขาเรียกว่า โอโมจิ มีขายตามห้างทั่วไป จะเลือกขนาดไหน ก็แล้วแต่ชอบค่ะ เลือกเล็กหน่อย ก็ได้กินไว

นมถั่วเหลือง ที่ขายเป็นกระป๋องกระดาษ และ หากจะอร่อย ก็ต้องน้ำตาลปี๊บค่ะ แต่หากไม่มี เปลี่ยนได้ค่ะ น้ำตาลทรายแดง จากโอกินะวะ ที่เป็นก้อนๆ


วิธีทำ ตั้งหม้อใส่น้ำนิด เพื่อไม่ให้ไหม้ แล้วเติมนมถั่วเหลือง ใส่เกลือหน่อย น้ำตาล และ ตามด้วย โอโมจิ (หากก้อนเล็กๆ ก็เคี่ยวส่วนผสมอื่นก่อน) พอโอโมจิ อ่อนแล้ว ก็ตามด้วยไข่เลยค่ะ จะเลือกกินแบบไข่แดงเป็นน้ำเย้มๆ หรือ แข็ง ก็แล้วแต่ค่ะ

อากาศหนาวๆ อุ่นท้อง ได้ความอร่อยแบบคนไทย ที่อยู่ที่ไหนก็ยังอยากกินอาหารไทย

ไม่มีความคิดเห็น: