วันพฤหัสบดีที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ทำ ซุปเต้าเจียว แบบญี่ปุ่น

มิโสะจิรุ เป็นชื่อเรียก อาหาร ถ้วยนี้

มิโสะ 味噌 คือ เต้าเจียวญี่ปุ่น

หากสนใจอยากจะทำเอง ลองดูจาก ไซด์ที่ว่านี้ก็ได้ค่ะ
แต่โดยทั่วไปแล้ว ก็ซื้อสำเร็จค่ะ
มิโสะ ซุปปุ ประกอบด้วย
เครื่องปรุง ดังนี้
๑. มิโสะ
๒. ดาชิ (ผงชูรส ญี่ปุ่น) ดูจากภาพขวามือ คือช้อนสีเหลืองเล็กค่ะ นี่คือ ดาชิ
๓. เต้าหู
๔. สาหร่าย วาคาเม
๓-๔ นี้ ใช้อะไรก็ได้ค่ะ อยากจะใส่ผักอะไร อยากจะใส่ หอยลาย กุ้งเล็ก แต่ที่แน่ๆ ไม่ใช้ คือ เนื้อสัตว์ ค่ะ
วิธีทำ คือ
๑. ต้มน้ำให้เดือด
๒. ใส่ มิโสะ ลงไปประมาณพอควร ให้เค็ม (บางคนอาจจะใส่ มิโสะ ใน กระชอน เพื่อกรองเอาส่วนแข็ง ที่เป็นเม็ดๆ ออก เพื่อให้ซด ลื่นคอ ก็แล้วแต่ละคนค่ะ ไม่ต้องเอาออกก็ได้ เสียดายของ)
๓. ใส่ ดาชิ ลงไป สัก ๑ ช้อนโต
๔. ใส่เต้าหู้ สาหร่ายวาคาเม(สด) ที่บอกว่าสด เพราะว่า เขามีขาย แบบ แห้งๆ ที่เอาไปแช่น้ำก่อน ใช้งาน)
เสร็จ แล้วชิมรส ค่ะ หากเค็มไม่พอ ก็ใส่ มิโสะ ลงไปอีก (ไม่ใช้เกลือ หรือ โชยุ) หาก ไม่กลมกล่อม พอ ก็ใส่ ดาชิ เพิ่ม
ซุปเต้าเจียว นี้ คนญี่ปุ่น กินได้ทั้งวันค่ะ แต่กินมากก็ไม่ดี เพราะ เค็ม จะทำให้เป็นโรค ไต ได้เหมือนกัน ของอะไร ต้องพอประมาณค่ะ
อนึ่ง มิโสะ นี้ใช้ประกอบอาหารอื่นๆ ได้อีกมากมาย
อย่าง ราเมง รส มิโสะ
หมู ไก่ หมัก มิโสะ
ผักสดๆ จิ้มกิน กับ มิโสะ สดๆ ก็อร่อย

2 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

-พี่ปู ทอด,ย่าง, แชลมอนอย่างไรไม่ให้เหม็นกลิ่นคาวครับ ???

คนเขียน กล่าวว่า...

ทอด หรือ ย่าง ปลาซามอล นั้น ไม่ต้องใช้อะไร เป็นพิเศษ เลยค่ะ หากปลาไม่สด ก็อาจจะทำให้มีกลิ่นได้ ก็เท่านั้น

หากเราซื้อปลาซามอล ที่ขายตามห้างบ้านเรา เราควรแช่น้ำแข็ง เพราะว่า บ้านเรานั้นร้อน ของเสีย มีกลิ่นง่าย

ดังนั้น หากมีกลิ่นแล้ว เราจะกลบกลิ่น นี้เราต้องทำอาหาร อย่างอื่นที่ไม่ใช่ ทอด หรือ ย่าง ธรรมดา แล้วล่ะค่ะ
เป็นปลาปรุงรส อย่างใส่ ขิง ใส่ ข่า ใส่เครื่องแกง แบบบ้านเรา นี้ช่วยได้มาก รับรอง กลิ่นคาวปลาไม่ออก (ฮ่า ฮ่า)
อย่าง ขิง นี่ หากใส่ในอาหารที่เป็นพวก เนื้อสัตว์ เนื้อปลา ช่วยดับกลิ่นได้ค่ะ หากไม่ชอบแบบ ให้เห็นเป็นรูปร่างขิง
เราก็ใช้วิธี ขูดขิงให้ละเอียด แล้วบีบ เอาแต่น้ำ ออกมา ใส่นิดหน่อย นี่ช่วยดับกลิ่นคาวได้ดี ไม่น้อยเลยค่ะ