วันพุธที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2553

เครื่องเคียงแก้เลี่ยน




ผักที่สวนทั้งนั้นค่ะ


๑. หอมใหญ่


๒. คาบุ ขนาดเล็ก


๓. มะเขือเทศ ขนาดเล็ก

วิธีทำ


๑. หั่นหอม ตามแนวยาว แล้ว ต้มสักประมาณ ๕ นาที เพื่อลดความเผ็ดของหอม


เทใส่ตระแกง เตรียมไว้ค่ะ


๒. เตรียมเครื่องปรุงรส โดยมี เกลือ เหล้ามิริน (หรือจะใช้น้ำตาลทรายแทนก็ได้) น้ำส้ม โดยชิมให้รสออกเปรี้ยวนำ


๓. นำ ๑ (ขณะที่ยังร้อนๆ) ใส่ใน ๒ และ ตามด้วย มะเขือเทศ ปอกเปลือก และ คาบุ ผ่าครึ่ง (สีของคาบุ จะละลายออก ทิ้งไว้นานๆ จะได้หอมสีแดงสวย)
เก็บไว้ใส่ใน ข้าวกล่อง แบบนี้เป็นอย่างไรค่ะ
ลองดูกันสิว่า ข้าวกล่องนี้มีอาหารกี่อย่าง
มี โนสะวะนะ ดองเค็ม , ปลาซามอล ที่ โรยด้วย เกลือ พริกไท แล้วโรยด้วยแป้งมัน เพื่อไม่ติดกระทะ เวลาทอด(ในน้ำมันแค่เคลือบกระทะ) , ผัดเนื้อ กับ บ๊อกโคลี่ และ เครื่องเคียง (ผักนั้นล้วนแต่ของที่บ้านค่ะ การเกษตรพอเพียง )




หมายเหตุ คาบุ นี้ ใช้เวลาปลูกไม่นาน เพียง ๒๐ วันก็ได้กินแล้วค่ะ จะกินสด ก็ได้






ไม่มีความคิดเห็น: