วันพุธที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ความรู้เรื่อง พริก จากรายการทีวี ในญี่ปุ่น



ดูสิว่า กินพริกกันขนาดนี้ กินกันไหว ได้ยังไงนี่

สืบเนื่องมาจากรายการทีวี ที่ว่า พริกนั้น ช่วยให้อาหาร รสชาด อร่อย ดีขึ้น

ถามคนไทย คงไม่รู้หรอกมั้ง รู้แต่ว่า เผ็ด เผ็ด เผ็ดสุดๆ

พริกแล้ว ที่จริงนั้น เผ็ดที่ตรงไหนกันแน่

เม็ด ก็หวาน

เนื้อพริก ก็หวาน

ที่เผ็ดนั้นก็ ตรงแกนกลางนั่นแหล่ะค่ะ

ยิ่งพริก หากเอามาตากแห้ง แล้วก็ยิ่งจะเผ็ด โดยเฉพาะตรงเม็ดนี่

เพราะว่า เมื่อน้ำไม่มี เจ้าเม็ดพริกนี้ หรือ เนื้อพริก ก็จะทำการดูดน้ำ จากแกน มันก็เลยเผ็ด

เป็นไง เขาว่าอย่างนั้น ก็เชื่อไม่ได้ ต้องลองทำดูค่ะ

ดังนั้นจึงลองทำดั่งภาพที่เห็น พอดีไปเก็บพริกที่สวน เป็นพริกพันธุ์เกาหลี พริกเม็ดใหญ่หน่อย หอมดีเหมือนกันค่ะ

ผลคือว่า มันไม่เผ็ดที่ปากแล้วแหล่ะค่ะ มือสิ แทบพังเลย รายการทีวี เขาก็บอกแล้วว่า ควรสวมถุงมือ แต่เรานั้นก็ลูกรั้น คิดว่าแหม ฉันไม่ถูกแกนกลาง มันจะเป็นอย่างไร ผลคือว่า แกนกลางนั้นเชื่อม ระหว่างเนื้อพริก ก็มี ต้องระวัง แต่ก็ไม่ระวังมาก ก็เลยยังได้ความเผ็ดติดมานิดหน่อย

เรากินพริกนี้กับอะไรหรือ ดูจากภาพกันก็แล้วกันนะคะ
นาเบ้ (ต้มหม้อดิน) ใส่ผัก ตะลุย เลยค่ะ
และก็ปลา ทาระแช่เค็ม
น้ำจิ้ม ก็ โชยุ กับ น้ำส้ม และก็พริก
เหลือแต่น้ำแล้วก็ ใส่เส้นค่ะ อย่างเส้นราเมง เส้นอุด้ง หรือ โอโมจิ (ข้าวเหนียวบดอัดแท่ง)

ไม่มีความคิดเห็น: