วันศุกร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2553

日本料理 - きんぴら

วันหนึ่งอาจจะได้ ไปทำอาหารญี่ปุ่น หรือ เปิดร้านที่หน้าบ้าน นี่เป็นความฝันอีกเรื่องหนึ่งเหมือนกัน แต่ว่าหากมีเงินมากๆ หน่อย ก็อยากจะเปิดร้าน อาหาร ราคาถูก อร่อย ดีต่อสุขภาพ และ ก็ได้ช่วยเหลือคนให้มีอาชีพ อย่างเช่น ปลูกผักไร้สารพิษส่งให้ร้านโดยตรง มีคนช่วยงานในร้าน แบบว่า ทุกคน มีความสุขถ้วนหน้า ไม่หวังรวย เข้าเรื่องค่ะ
อาหารจานที่วางอยู่ข้างหน้านี้ เรียกว่า คินพิระ หากจะทำกินที่บ้านเรา ไม่มีผักที่ว่า ก็ใช้ มันฝรั่งหั่นฝอย กับ แครอท หั่นฝอย สองอย่างเท่านั้นก็ได้ค่

ส่วนประกอบค่ะ
๑. ฮิจิกิ คือ สาหร่ายทะเล ชนิดหนึ่ง แก้ความดันสูงได้ดีค่ะ มีขายแบบแห้ง และ สด
๒. โกโบ ส่วนที่ใช้นี้เป็นรากค่ะ รากยาวมากๆ
๓. แครอท ใช้นิดหน่อย พอให้ สีดำของ ฮิจิกิ ได้มีสีสัน (อาหารญี่ปุ่นนี่ เน้นที่อาหารตาด้วยค่ะ)
๔. ชิกุวะ เป็นแท่งกลมๆ ยาวๆ มีรูตรงกลาง ทำมาจากแป้งผสมเนื้อปลา (จะใส่หรือไม่ก็ได้ค่ะ)
๕. น้ำมันงา
๖. โชยุ
๗. มิริน หากไม่มี ก็ เหล้าขาว ผสมน้ำตาล น้ำ ตั้งไฟเพื่อ ไล่แอลกอฮอล์ออก
๘. เหล้า สาเก หรือ เหล้าขาว ที่ แอลกอฮอล์สักประมาณไม่เกิน ๓๐ดีกรี
๙. น้ำตาล
๑๐. น้ำดาชิ (ใช้ปลาแห้งแช่น้ำหลายชั่วโมงหน่อย จะได้น้ำหวานของปลาค่ะ คนญี่ปุ่นที่ไม่ค่อยพิธีพิถันมากก็ใช้แบบ ที่เป็นผงสังเคราะห์ เรียกว่าผงชูรส ญี่ปุ่น)
๑๑. พริกป่น นิดหน่อย
๑๒. งาขาว

วิธีทำ
๑. แช่ฮิจิกิ แห้ง ให้นุ่ม
๒. ขูดเปลือกนอกที่ไม่สะอาดตาของ "โกโบ" แล้วก็ขูดบางๆ หรือ ใช้มีดเฉียนแบบเหลาดินสอง แช่ในน้ำ กับน้ำส้ม เพื่อ ให้สีไม่ค้ำ และ เปลี่ยนน้ำใหม่ เมื่อสีของน้ำเป็นสีน้ำตาล เปลี่ยนสัก ๑-๒ น้ำ
๓. หั่น แครอท จะแบบยาว หรือ ขวางก็ได้ ขอให้"บางๆ"

เริ่มค่ะ
๑. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันงา ใส่ แครอท , โกโบ , ฮิจิกิ , ชิกุวะ , ผัดพอให้หอม ต่อด้วย
๒. น้ำดาชิ , โชยุ , มิริน , น้ำตาลนิดหน่อย ชิมรส ว่า เค็ม หวาน คนญี่ปุ่นนี่ชอบรส สองรสค่ะ คือเค็ม หวาน (กินกับข้าวอร่อย) ได้ที่แล้ว ราดด้วย เหล้าสาเก นิดหน่อย
อันนี้ คือ จุดสำคัญค่ะ เหล้า นั้นช่วยให้ รสชาดอาหาร มันกลมกลืนกัน

รสชาดได้ที่แล้ว ผัดให้น้ำแห้ง ใส่พริกนิดเดียวนะคะ พอแบบ ประแล่มประแล่ม แล้ว โรยด้วย งาขาว เพื่อให้กลิ่นหอม 完成(かんせい เสร็จแล้วค่ะ)

หมายเหตุ น้ำดาชิ นี้ ทำได้จากหลายอย่างค่ะ
น้ำเห็ดหอม อย่างเดียว
หรือจะผสมกัน อย่างปลาแห้ง และ สาหร่าย คอมบุ
แล้วแต่ละคน จะชอบรสชาติแบบไหน เพราะว่า อย่างเห็ดหอม นี่ใส่มากก็เหม็นค่ะ
ทุกวันนี้ ทำกับข้าว ไม่เคยใส่ผงชูรส จะทั้ง ผงชูรส แบบไหนก็ตาม
ใช้น้ำดาชิ ที่ทำเก็บไว้ในตู้เย็นนี่แหล่ะ
กินอาหารแล้วไม่ติดลิ้น ไม่ป่วยง่ายค่ะ







1 ความคิดเห็น:

Poo กล่าวว่า...

Thank for your impression. by writter