วันจันทร์ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2553

ข้าวกล่อง お弁当 I

ข้าวกล่องวันนี้ ง่ายๆ ปลาทูย่างที่เหลือเมื่อเย็นวันก่อนค่ะ
ข้าวคลุกปลาทู ปลาทูภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า あじ  ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกนิดหน่อย ใส่ปลาทู แล้วใส่ โชงะ คือ ขิง วันนี้ใช้ขิงสด ขิงอ่อน หั่นเป็นเส้นฝอย แล้วตามด้วย งาดำ และ โชยุ แล้วใส่ข้าวสวยคลุกเคล้ากัน (ใช้น้ำมันธรรมดาก็ได้ แต่ที่ได้ยินได้ฟังมา น้ำมันมะกอกแท้นี่ดีกว่า ดีต่อสุขภาพนะค่ะ)

กับข้าวอีกอย่างหนึ่ง ผัดหัวไชโป๊ะกับไข่ พูดแบบภาษาไทย น่าจะเป็นชื่อนี้
เริ่มจาก
๑. หอมยาวหั่นฝอย (จากสวนที่บ้าน) ผัดกับน้ำมันให้หอม แล้วใส่
๒. โฮชิ ไดก้อง (แช่น้ำให้นิ่ม ที่ญี่ปุ่นนี้เขามีขายแบบแห้งๆหั่นเป็นเส้นแล้ว) กับ แครอท หั่นฝอย ผัด
๓. ใส่ไข่
แล้ว ปรุงรส ด้วย ซีอิ้ว มิริน และ น้ำผึ้งนิดหน่อย

อาหารเคียงอีกอย่างก็คือ ผักที่มีชื่อว่า มิซึนะ อันนี้ หั่นยาวประมาณ ๓ นิ้ว คลุกเกลือนิดหน่อย และก็ใส่ คอมบุฝอยแห้ง ผสมกัน ทำค้างคืนไว้ ตอนเช้าก็ใช้ได้เลย

ที่ยังว่าง ก็เลยใส่ส้ม ตอนนี้ ส้มอร่อยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น: