วันจันทร์ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2553

พื้นฐานอาหารอร่อย "ดาชิ"

สวัสดีค่ะ
วันนี้ขอเสนอ วิธีการ ทำน้ำ "ดาชิ" จริงแล้วคุณสามารถหาซื้อ เป็นขวดที่เขาทำไว้แล้ว มีขายตามห้าง(ญี่ปุ่น)ทั่วไป แต่อะไรจะดีไปกว่า ทำเองกับมือ ล่ะคะ
ที่เห็นในรูปข้างต้น นี้มี
๑. เห็ดหอม
๒. คอมบุ (สาหร่ายทะเล ตากแห้ง แข็งๆ ใบใหญ่ยาว)
๓. ปลาแห้ง
แต่ละอย่างมีกลิ่นมีรส ไม่เหมือนกัน แต่ตัวเองนั้นชอบ เอามาผสมกันค่ะ โดยใช้

เห็ดหอม ใช้น้อยหน่อย เพราะว่า กลิ่นแรงไปในความรู้สึกของตัวเอง
ปลาแห้งนั้น เวลาจะใช้งาน ควรเด็ด "หัวและท้องออก" เพราะว่า "ส่วนนี้จะทำให้รสขม"ควรเอาออกค่ะ
คอมบุนั้น แช่นานมากๆ จะมีน้ำเมือก ดังนั้น ควรจะเอาออกก่อนส่วนอื่น

แช่น้ำทิ้งไว้ หลายชั่วโมงหน่อย หากจะให้เร็ว ให้ใช้น้ำอุ่นๆ สักประมาณ ๒๐ องศาแช่ทิ้งไว้ อันนี้ก็จะใช้เวลาประมาณ ชั่วโมงเดียว

เมื่อน้ำออกสีเหลืองๆ แล้วก็เอาส่วนที่เหลือ ออก เรียกว่า น้ำดาชิ ค่ะ ไว้ประกอบปรุงอาหารจานอร่อยของคุณ โดยไม่ต้องใช้ผงอะไรช่วยชูรส รสชาด ไม่เลื่อน ติดลิ้น มีแคลเซี่ยม ไขมันไม่ไปติดในเส้นเลือด ลองนึกดูสิค่ะ มีแต่ดี

ตัวเองนั้น เอาออก แต่ไม่ได้ทิ้ง หรอกนะคะ
ปลาแห้งนั้น เอาไว้ขยำข้าว ให้ หมาน้อย
เห็ดหอมนั้น ไว้ใช้งานได้อีก เช่นอาจจะใส่ในอาหารจานอื่น เพราะว่านุ่มแล้ว ใช้งานได้เลย
คอมบุ ก็เหมือนกัน นุ่มแล้ว จะหั่นยาว หรือ หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ไว้ประกอบอาหารอื่น ก็อร่อยได้







ไม่มีความคิดเห็น: